Bác sỹ thiên nhiên

Bác sỹ thiên nhiên

Người mang đến cho độc giả những bài đọc tốt cho sức khỏe

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai 

ra máu khi mang thai có nguy hiểm không

Triệu chứng ra máu khi mang thai không phải là hiếm gặp trong thai kỳ. Tuy nhiên, bạn cũng không được quá chủ quan khi gặp phải tình trạng này. Để quan sát cơ thể trong giai đoạn mang thai một cách tốt hơn, bạn cần biết rõ về những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai. Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề còn mơ hồ này.

Mục Lục

Liệu ra máu như hành kinh khi mang thai có phải bệnh lý?

Hiện tượng ra máu khi mang thai có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và đôi khi nó là dấu hiệu cảnh báo cho một bệnh lý nghiêm trọng. Mẹ bầu có thể ra máu khi mang thai 3 tháng đầu hoặc các tháng sau của thai kỳ, nhưng chảy máu trong giai đoạn đầu thường gặp hơn. Thay vào đó, việc ra máu khi mang thai trong các tháng sau đó lại khá nghiêm trọng. Khi nhận thấy triệu chứng xuất huyết, tốt nhất các sản phụ nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Hiện tượng ra máu khi mang thai có phải là phổ biến?

Tình trạng ra máu khi mang thai 3 tháng đầu xảy ra với khoảng 15-25% phụ nữ trong thai kỳ. Xuất huyết nhẹ hoặc lốm đốm máy thường xuất hiện trong vòng 1-2 tuần sau khi thụ tinh. Cổ tử cung phụ nữ là nơi dễ xảy ra chảy máu nhất, bởi lẽ nơi này có chứa rất nhiều mạch máu phát triển trong thời gian nuôi dưỡng thai nhi. Lưu ý rằng bạn hoàn toàn có thể bị ra máu khi quan hệ tình dục, sau khi làm xét nghiệm Pap hay khám phụ khoa.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai

Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu là vì đâu?

Mẹ bầu bị sẩy thai

mẹ bầu bị sẩy thai là lí do ra máu khi mang thai
mẹ bầu bị sẩy thai là lí do ra máu khi mang thai

Sẩy thai hay hư thai là cái chết tự nhiên của thai nhi trong 13 tuần đầu. Tỷ lệ sảy thai sẽ bắt gặp trong khoảng 10% các trường hợp mang thai. Chảy máu và chuột rút là hai biểu hiện sảy thai thường gặp nhất mẹ bầu cần chú ý. 

Sản phụ mang thai ngoài tử cung

mang thai ngoài ổ tử cung khiến mẹ bầu ra máu khi mang thai
mang thai ngoài ổ tử cung khiến mẹ bầu ra máu khi mang thai

Tình trạng mang thai ngoài tử cung cũng là nguyên nhân dẫn đến ra máu khi mang thai. Điều này xảy ra khi trứng được thụ tinh không cấy vào tử cung như bình thường mà thay vào đó là cấy vào một nơi khác (nằm ngoài tử cung), thông thường là ở một trong các ống dẫn trứng. Nếu bị vỡ ống dẫn trứng, thai phụ sẽ bị chảy máu, trường hợp xuất huyết quá nặng có thể khiến thai phụ yếu đi, bị ngất, đau, sốc và thậm chí là tử vong.

Lý do ra máu khi mang thai trong giai đoạn sau

Những nguyên nhân phổ biến gây ra máu khi mang thai ở các tháng sau sẽ bao gồm: Viêm nhiễm hoặc tăng sinh tế bào cổ tử cung. Nhưng xuất huyết nặng thì lại là một câu chuyện khác với mức độ nghiêm trọng cao. Ra máu khi mang thai với lượng quá nhiều có thể xuất phát từ vấn đề nào đó liên quan đến nhau thai. Đây còn có khả năng là dấu hiệu chuyển dạ sinh non. Và nếu bạn bị ra máu khi mang thai trong các tháng cuối thai kỳ thì hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Vấn đề về nhau thai bạn cần lưu ý

Một số vấn đề liên quan đến nhau thai có thể dẫn đến tình trạng ra máu khi mang thai trong các tháng cuối của thai kỳ như:

– Đứt nhau thai: Dấu hiệu phổ biến nhất là xuất huyết âm đạo, bị đau vùng vùng bụng và lưng. Nếu không được phát hiện sớm, em bé sẽ không nhận đủ oxy và mẹ bầu nguy cơ mất một lượng máu lớn, đe dọa đến tính mạng.

– Nhau thai tiền đạo: Biểu hiện là chảy máu âm đạo nhưng không thấy đau. Tuy nhiên nếu nhau thai không tự hết được sau khoảng 32 đến 35 tuần thai nhi, sản phụ sẽ cần thực hiện lấy con ra sớm bằng phương pháp sinh mổ.

– Nhau cài răng lược: Đây là tình trạng gây xuất huyết âm đạo khi mang thai trong tam cá nguyệt thứ 3 và mất máu nghiêm trọng khi sinh, đe dọa tới tính mạng thai phụ. 

Về biểu hiệu chuyển dạ sinh non 

ra máu khi mang thai chuyển dạ sinh non
ra máu khi mang thai chuyển dạ sinh non

Hiện tượng ra máu khi mang thai có thể là dấu hiệu của quá trình chuyển dạ, đặc biệt trong tháng cuối thai kỳ. Nếu việc chuyển dạ xuất hiện trước tuần thai thứ 37, khả năng cao đó là biểu hiện sinh non. Bạn có thể nhận biết thông qua các biểu hiện như:

– Lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn;

– Vùng chậu hoặc dưới bụng cảm thấy áp lực;

– Đau lưng âm ỉ, liên tục;

– Co thắt tử cung liên tục nhưng không đau và vỡ ối,…

Mặc dù tình trạng ra máu khi mang thai được coi là bình thường tại thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất và tam cá nguyệt cuối cùng, mẹ bầu vẫn cần thật sự cẩn thận, chăm sóc sức khỏe thật tốt và thăm khám bác sĩ định kỳ, kịp thời để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Xem thêm: Mang Thai Không Có Dấu Hiệu Gây Nguy Hiểm Cho Thai Phụ Không?

Xem thêm: Các Biểu Hiện Khi Mang Thai Sớm Sau Một Tuần Đầu Quan Hệ

Thông tin cơ sở

Liên hệ : 0903.293.295

Fanpage: Thiên Việt Nhật 24h

Website: https://tvn24h.vn

Youtube: Thiên Việt Nhật 24h – YouTube

Địa chỉ:KCN Lương Sơn, Hòa Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

Chia sẻ bài viết

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5/5
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon