Bác sỹ thiên nhiên

Bác sỹ thiên nhiên

Người mang đến cho độc giả những bài đọc tốt cho sức khỏe

Tình trạng dịch sốt xuất huyết 2022 

dịch sốt xuất huyết 2022 cực kì nguy hiểm
dịch sốt xuất huyết 2022 cực kì nguy hiểm
dịch sốt xuất huyết 2022 cực kì nguy hiểm

dịch Sốt xuất huyết 2022 là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính phổ biến ở nước ta do virus Dengue gây ra. Bộ Y tế Việt Nam cho biết số ca mắc sốt xuất huyết ở Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ dịch sốt xuất huyết 2021 bùng phát và cảnh báo các bệnh viện sẽ phải vất vả kiểm soát vì có nhiều ca bệnh. Sau đây là một số thông tin tổng hợp về tình trạng dịch sốt xuất huyết 2022 để bạn đọc nắm rõ.

Thực trạng dịch sốt xuất huyết 2022

Theo thông tin từ trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh, sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm và thường gây dịch vào các tháng mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 11 mỗi năm). Từ đầu năm 2022 cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều ca mắc sốt xuất huyết ở cả trẻ em và người lớn với những triệu chứng nặng, thậm chí là tử vong. 

Tổng quan về căn bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Dengue gây ra với 4 loại (type) Den-1, Den-2, Den-3, Den-4. Ở Việt Nam cả 4 type này đều xuất hiện và không tạo miễn dịch chéo cho nhau, có nghĩa một người từng bị sốt xuất huyết không loại trừ khả năng vẫn có thể mắc type huyết thanh khác. Đường lây truyền của bệnh lý này thông qua muỗi đốt (muỗi vằn). Bệnh nhân nhiễm virus Dengue do muỗi mang trong mình loại virus này hút máu và truyền mầm bệnh sang. Muỗi vằn hoạt động cả ban ngày và ban đêm, mạnh nhất vào lúc bình minh và chập tối.

Hàng năm, người bệnh chỉ nhập viện khi có các dấu hiệu cảnh báo theo phác đồ điều trị sốt xuất huyết. Tuy nhiên, dịch sốt xuất huyết năm 2022 lại khác so với dịch sốt xuất huyết 2021 cũng như các năm khác, bệnh sẽ chuyển tiếp từ giai đoạn đầu đến giai đoạn nặng rất nhanh và có thể không phản ứng kịp nếu như người bệnh không được điều trị và theo dõi tại cơ sở y tế.

Báo cáo về công tác phòng chống dịch trong 7 tháng đầu năm 2022 của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm, cả nước ghi nhận 136.075 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 45 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng 3,2 lần, tử vong nhiều hơn 31 trường hợp. Các ca bệnh tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Tại thủ đô Hà Nội, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến tháng 7, đã có 175 ca mắc sốt xuất huyết, ít nguy hiểm hơn tình trạng dịch sốt xuất huyết Hà Nội 2021 khi giảm gần 29% so với cùng kỳ 2021.

Liệu năm 2022 sốt xuất huyết có trở thành đại dịch?

Các chuyên gia dịch tế đưa ra ý kiến rằng, cứ 4 – 5 năm thì bệnh sốt xuất huyết lại bùng lên thành dịch một lần. Đợt dịch sốt xuất huyết lớn nhất gần đây xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh là vào năm 2019, có tới 65.000 ca nhiễm. Theo chu kỳ, khả năng cao năm 2022 sốt xuất huyết có thể quay lại gây ra trận dịch lớn. Do đó, công tác kiểm soát và điều trị cũng như phòng chống cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện cẩn thận, nhằm ngăn ngừa trường hợp này xảy ra.

Triệu chứng thường gặp của bệnh sốt xuất huyết Dengue là sốt, đau đầu, đau ở hốc mắt và có chấm xuất huyết dưới da, đau bụng và ói mửa,… Bên cạnh đó, có các dấu hiệu cảnh báo bạn cần biết để đề phòng trường hợp bệnh chuyển biến nguy hiểm như:

– Người bệnh vật vã, lừ đừ;

– Bụng bệnh nhân đau nhiều và liên tục hoặc tăng cảm giác đau vùng gan;

– Nôn ói nhiều hơn 3 lần/1 giờ hoặc hơn 4 lần/ 6 giờ;

– Xuất huyết niêm mạc: chảy máu chân răng, chảy máu cam, nôn ra máu, phân đen hoặc có máu, xuất huyết ấm đạo hoặc tiểu máu;

– Tiểu ít.

Khi người bệnh gặp các triệu chứng cảnh báo nêu trên, cần được đưa ngay đến bệnh viện để tiếp nhận điều trị và quan sát từ đội ngũ y tế chuyên nghiệp, tránh các biến chứng của sốt xuất huyết xuất hiện.

Hiện tại chưa có vacxin phòng bệnh sốt xuất huyết cũng như chưa có thuốc đặc trị. Do vậy, mỗi gia đình, cơ quan đều cần nâng cao ý thức dọn dẹp sạch sẽ, vệ sinh cẩn thận không gian sinh hoạt xung quanh, xử lý môi trường sinh sống và phát triển của muỗi để giảm nhiều nhất khả năng mắc bệnh.

Xem thêm: Làm sao để phân biệt sốt rét và sốt xuất huyết

Xem thêm: Lưu ý về muỗi sốt xuất huyết và thời gian gây bệnh

Liên hệ : 0903.293.295

Fanpage: Thiên Việt Nhật 24h

Website: https://tvn24h.vn

Youtube:Thiên Việt Nhật 24h – YouTube

Địa chỉ:KCN Lương Sơn, Hòa Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

Chia sẻ bài viết

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5/5
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon