Bác sỹ thiên nhiên

Bác sỹ thiên nhiên

Người mang đến cho độc giả những bài đọc tốt cho sức khỏe

Quá trình mang thai chi tiết từ A đến Z

quá trình mang thai như thế nào từ a đến z

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng sẽ kết hợp với tinh trùng tạo thành hợp tử và nhanh chóng di chuyển phân chia thành nhiều tế bào. Đến tuần thứ 8 của thai kỳ bào thai trong bụng người mẹ bắt đầu phát triển. Một thai kỳ sẽ có khoảng thời gian trung bình là 40 tuần, những tuần này được chia thành ba tam cá nguyệt. Để tìm hiểu rõ hơn về sự phát triển và hình thành của thai nhi trong quá trình mang thai, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Thai kỳ bắt đầu khi nào?

quá trình thai kỳ bắt đầu từ khi nào ?
quá trình thai kỳ bắt đầu từ khi nào ?

Kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn sẽ đánh dấu sự mở đầu cho chuỗi ngày mang thai. Đây còn được gọi là tuổi thai, hay tuổi kinh nguyệt. Đó là khoảng thời gian hai tuần trước khi quá trình thụ thai thực sự xảy ra. Mặc dù có vẻ lạ nhưng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng sẽ là một ngày quan trọng khi xác định ngày dự sinh.

Điều gì xảy ra ngay sau khi thụ thai?

Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào. Nó vẫn còn trong ống dẫn khoảng ba ngày sau khi thụ thai. Sau đó, trứng đã thụ tinh (bây giờ được gọi là phôi bào) tiếp tục phân chia khi nó di chuyển từ ống dẫn trứng đến tử cung. Khi đó, công việc tiếp theo của nó được gắn vào nội mạc tử cung. Điều này được gọi là cấy ghép.

quá trình thụ thai
quá trình thụ thai

Tuy nhiên, trước khi ghép, các phần tử thoát ra khỏi lớp vỏ bảo vệ của nó. Khi các tế bào tiếp xúc với nội mạc tử cung, hai hormone trao đổi sẽ giúp các tế bào gắn vào. Một số phụ nữ nhận thấy được các chồi (máu nhẹ) trong một hoặc hai ngày khi quá trình cấy ghép xảy ra. Điều này là bình thường và không phải là điều đáng lo ngại. Tại thời điểm này, nội mạc tử cung trở nên dày hơn và cổ tử cung (khe hở giữa tử cung và ống sinh) không được làm sạch bằng nút nhầy.

Trong vòng ba tuần, các tế bào hợp tử cuối cùng sẽ tạo thành một quả bóng nhỏ hoặc phôi thai. Lúc này, tế bào thần kinh đầu tiên đã thành hình.

Thai nhi đang phát triển của bạn đã trải qua một vài lần thay đổi tên trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ. Nói chung, nó được gọi là bảng thai từ khi thụ thai cho đến tuần thứ tám của quá trình mang thai. Sau tuần thứ tám, nó được gọi là bào thai cho đến khi được sinh ra.

 

Như vậy, sau thụ thai khoảng 24 giờ thì thai nhi của bạn bắt đầu được hình thành về cấu tạo gen, giới tính…từ đây quá trình mang thai sẽ tiếp diễn trong 9 tháng 10 ngày sau đó. Thông thường người ta chia thành ba tam cá nguyệt (mỗi 3 tháng) để dễ định hình và dễ chăm sóc thai kỳ cẩn thận hơn.

Các giai đoạn mang thai 

Hãy theo dõi 3 giai đoạn tam cá nguyệt trong quá trình mang thai dưới đây nhé!

Tam cá nguyệt thứ nhất (Tuần 1–tuần 12)

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có thể trải nghiệm qua nhiều thay đổi. Sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến hầu hết mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể bạn. Những thay đổi này có thể gây ra nhiều triệu chứng ngay cả trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Những thay đổi khác có thể bao gồm:

 • cực kỳ mệt mỏi
 • Núm vú của bạn cũng có thể nhô ra bên ngoài.
 • Khi bụng có hoặc không ủ (ốm chím)
 • Thèm or chán ghét một số loại thực phẩm

Tâm trạng lân cận

 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tăng hoặc giảm cân
 • Ợ nóng
 • Đau đầu

Khi cơ thể bạn thay đổi, bạn có thể cần thay đổi thói quen hàng ngày của mình, chẳng hạn như đi ngủ sớm hơn hoặc thường xuyên ăn nhiều bữa nhỏ. May mắn thay, hầu hết những triệu chứng khó khăn này sẽ biến mất khi thai kỳ của bạn phát triển. Một số trường hợp phụ nữ mang thai có thể không cảm thấy khó chịu chút nào! Nếu bạn đã từng mang thai trước đây, thì lần này bạn có thể cảm thấy khác. Giống như mỗi người phụ nữ là khác nhau, mỗi lần mang thai cũng vậy.

Tam cá nguyệt thứ hai (Tuần 13–Tuần 28)

Hầu hết phụ nữ thấy tam cá nguyệt thứ hai dễ dàng hơn so với tam cá nguyệt thứ nhất. Nhưng việc cập nhật thông tin về quá trình mang thai trong những tháng này cũng quan trọng không kém.

Bà bầu có thể nhận thấy rằng các triệu chứng như buồn bực và mệt mỏi sẽ biến mất. Nhưng những thay đổi mới khác mà đáng chú ý hơn đối với cơ thể sẽ diễn ra khi em bé tiếp tục lớn lên. Và trước khi tam cá nguyệt này kết thúc, thai phụ sẽ cảm thấy em bé bắt đầu cử động!

Khi cơ thể bạn thay đổi để dành chỗ cho em bé đang lớn, bạn có thể gặp các triệu chứng như:

 • Đau nhức cơ thể, chẳng hạn như đau lưng, bụng, háng hoặc đùi
 • Rạn da trên bụng, ngực, đùi hoặc mông
 • Sạm da quanh núm vú 
 • Một đường trên da chạy từ rốn đến chân lông mu
 • Các mảng da sẫm màu hơn, thường ở trên má, trán, mũi hoặc môi trên
 • Bàn tay tê hoặc ngứa ran hay còn gọi là hội chứng ống cổ tay
 • Ngứa ở bụng, lòng bàn tay và lòng bàn chân
 • Sưng mắt cá chân, tay và mặt.

Tam cá nguyệt thứ ba (Tuần 29–Tuần 40)

Giai đoạn cuối của quá trình mang thai là tam cá nguyệt thứ ba, thai phụ trong thời kỳ này vẫn sẽ chịu một số triệu chứng giống như ở tam cá nguyệt thứ hai nhưng sẽ có thêm một vài biểu hiện khác nữa. Thêm vào đó, nhiều phụ nữ cũng cảm thấy khó thở và nhận thấy họ thường đi vệ sinh nhiều hơn. Điều này là bởi vì em bé trong bụng ngày càng lớn và gây nhiều áp lực lên các cơ quan trong cơ thể thai phụ. Những triệu chứng này sẽ tự giảm bớt đi sau khi sinh con.

Một số thay đổi mà dễ nhận thấy trong tam cá nguyệt thứ ba bao gồm:

 • khó thở
 • ợ nóng
 • sưng mắt cá chân, tay và mặt
 • Có thể bị trĩ
 • Vú mềm, rỉ sữa 
 • Mất ngủ
 • Rốn nhô ra
 • Các cơn co thắt, có thể là dấu hiệu chuyển dạ thật hoặc chuyển dạ giả

Khi bạn gần đến ngày dự sinh, cổ tử cung của bạn trở nên mỏng hơn và mềm hơn (được gọi là tràn dịch). Đây là một quá trình bình thường, tự nhiên giúp ống sinh (âm đạo) mở ra trong quá trình sinh nở. Đây cũng là thời điểm bạn gần như kết thúc quá trình mang thai và chuẩn bị sẵn tinh thần đón một thiên thần ra đời. 

 

Trên đây là những thông tin bổ ích về quá trình mang thai mà Thiên Việt Nhật muốn chia sẻ tới các “Mom”. Quá trình mang thai tuy lâu dài và vất vả nhưng chắc chắn xứng đáng với công sức của các bà mẹ bỏ ra. Hãy nhớ giữ một chế độ sinh hoạt lành mạnh để thai nhi phát triển khoẻ mạnh các mom nhé! 

Cảm ơn đã theo dõi chúng tôi!

 

Xem thêm: Lưu Ý Quan Trọng Khi Mang Thai Tháng Đầu Cho Mẹ Bầu

Xem thêm:Mang Thai Không Có Dấu Hiệu Gây Nguy Hiểm Cho Thai Phụ Không

Liên hệ : 0903.293.295

Fanpage: Thiên Việt Nhật 24h

Website: https://tvn24h.vn

Youtube: Thiên Việt Nhật 24h – YouTube

Địa chỉ:KCN Lương Sơn, Hòa Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

 

Chia sẻ bài viết

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5/5
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon