Bác sỹ thiên nhiên

Bác sỹ thiên nhiên

Người mang đến cho độc giả những bài đọc tốt cho sức khỏe

Phụ nữ đang mang thai không nên ăn gì?

mang thai không nên ăn gì cần lưu ý

Để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai, việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học là vô cùng quan trọng. Bên cạnh những thực phẩm bổ dưỡng mà mẹ bầu được khuyến khích hấp thụ thì thai phụ cũng cần tránh xa một số loại đồ ăn vì đây có thể là nguyên nhân gây sảy thai, thai chết lưu,… Vậy người phụ nữ khi mang thai không nên ăn gì?

Mục Lục

Mang thai nên kiêng ăn gì?

3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì?

3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng nhất của thai nhi, bởi lẽ đây là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành các cơ quan cùng hệ thần kinh. Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng của thai phụ trong 3 tháng đầu được coi trọng vô cùng. Thêm nữa, đây còn là thời kỳ người mẹ phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ nguy hiểm như sảy thai, thai chết lưu,… Theo đó, nội dung tiếp theo đây cung cấp tới bạn thông tin mang thai không nên ăn gì theo khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa.

– Rau mầm: Các loại rau mầm như giá đỗ luôn có chứa vi khuẩn trong hạt giống trước khi lớn lên, vì thế các mẹ bầu tuyệt đối không được ăn sống (tuy nhiên nếu nấu chín sẽ thưởng thức được). Thai phụ khi cố tình hấp thụ rau mầm sẽ cùng lúc nạp vi khuẩn vào trong cơ thể, khả năng cao gây dị dạng cho thai nhi.

– Đồ muối chua: Người mang thai nên kiêng ăn các đồ muối như dưa muối, cà muối,… Lý do là vì chúng thường được lên men chua dưới tác dụng của một số vi sinh vật. Trong giai đoạn loài vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong thành phần nguyên liệu thành nitrit, hàm lượng nitrit sẽ tăng cao, rất có hại cho cơ thể người mẹ.

– Hải sản: Mẹ bầu nên tránh ăn hải sản. Dòng thực phẩm này tuy chứa lượng lớn protein nhưng trong loại cá như cá thu vua, cá đồng, cá kiếm, cá kình,… lại tồn tại hàm lượng thủy ngân cao, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

– Loại thức uống như trà thảo mộc, đồ uống có ga, cồn, cà phê,… không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà con có khả năng gây dị tật bẩm sinh cho em bé, gia tăng nguy cơ sảy thai.

Bên cạnh thông tin về những món ăn mà mẹ bầu không nên hấp thụ kể trên, cũng có những câu hỏi về loại thực phẩm nhất định có nên ăn khi đang mang thai hay không. Kể đến như:

Mang thai ăn khổ qua được không?

Hai vấn đề nhức nhối mà hầu hết phụ nữ mang thai phải đối mặt chính là táo bón và bệnh trĩ. Theo đó, công dụng hạn chế các rối loạn đường tiêu hóa của khổ qua (mướp đắng) sẽ bổ sung hàm lượng chất xơ dồi dào giúp bà bầu giảm thiểu các bệnh lý thường gặp trong thai kỳ. Có thể nói rằng khổ qua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe bà bầu nhưng trong quá trình sử dụng, các mẹ cũng cần chú ý vì loại quả này cũng có khả năng gây ra một số rủi ro nhất định như chứa độc tính, gây tiêu chảy, chuột rút, gây mẫn cảm hay chuyển dạ sinh non.

Mang thai ăn ốc được không?

Mẹ bầu ăn được ốc. Tuy nhiên, trong thai kỳ thì các mẹ chỉ nên ăn một lượng vừa đủ từ 1 – 2 bữa một tuần. Bởi lẽ nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến đầy bụng.

Lưu ý rằng, những bà bầu bị đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa kéo dài hay có vết loét trên da thịt chưa lành,… thì nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Món ăn nên kiêng vào 6 tháng cuối thai kỳ

Đồ ngọt

Chức năng thải đường ở thận khi mang thai sẽ giảm. Như vậy, nếu người mẹ ăn đồ ngọt nhiều sẽ làm đường máu tăng cao, thận phải làm việc quá tải  và cơ thể phải gánh chịu ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, đã có nghiên cứu cho rằng lượng đường hấp thụ quá nhiều sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến nguy cơ cơ thể suy yếu, dễ mắc bệnh và nhiễm virus.

Món ăn quá mặn

Đồ ăn quá mặn dễ khiến mẹ bầu nâng cao tỷ lệ tăng huyết áp, một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén 3 tháng cuối kỳ. Đây cũng là một trong những điều cấm kỵ khi mang thai, ăn quá mặn khi đang có bầu. Nhằm đảm bảo sức khỏe, mẹ bầu chỉ nên ăn khoảnh 6g muối/ngày.

Loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Giống cá chứa lượng lớn thủy ngân như cá thu, cá ngừ nếu ăn thường xuyên sẽ gây tổn thương đến hệ thần kinh và sự phát triển của thai nhi.

Thịt cá sống tái

Món ăn như Bò bít tết, sushi, thịt cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, toxoplasmosis, coliform,… gây ngộ độc cho mẹ bầu.

Thịt nướng, xông khói

Thông thường thịt được chế biến theo cách thức này sẽ thu hút vị giác của rất nhiều người vì được làm chín bằng than hay chất đốt, dậy lên hương vị thơm ngon. Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân khiến chất độc nhiễm vào thức ăn và gây ra ung thư cho mẹ bầu.

Trên đây là lời hồi đáp cho thắc mắc “mang thai không nên ăn gì?”. Ngoài các loại thực phẩm kể trên, mẹ bầu cũng cần tránh xa các món ăn như thịt chế biến sẵn, gan động vật, sữa cùng các chế phẩm từ sữa không tiệt trùng, các loại rau sống cùng một số loại trái cây như đu đủ xanh hay dứa.

Xem thêm: Mẹ bầu khi mang thai có kinh nguyệt không

Xem thêm:

Liên hệ : 0903.293.295

Fanpage: Thiên Việt Nhật 24h

Website: https://tvn24h.vn

Youtube: Thiên Việt Nhật 24h – YouTube

Địa chỉ:KCN Lương Sơn, Hòa Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

 

Chia sẻ bài viết

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5/5
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon