Bác sỹ thiên nhiên

Bác sỹ thiên nhiên

Người mang đến cho độc giả những bài đọc tốt cho sức khỏe

Lý do mẹ bầu mang thai đi tiểu nhiều – cách điều trị

mang thai đi tiểu nhiều
mang thai đi tiểu nhiều
mang thai đi tiểu nhiều

Có rất nhiều lý do khiến một người phụ nữ khi mang thai đi tiểu nhiều. Thông thường, tần số đi tiểu mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào tuổi thai cùng một số vấn đề khác như: lượng nước nạp vào mỗi ngày, nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu… Từ đó thấy được dấu hiệu mang thai đi tiểu nhiều rất cần được nhận biết và chú trọng bởi nó sẽ phản ánh sức khỏe mẹ bầu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết nguyên nhân nào khiến người mẹ mang thai đi tiểu nhiều và lưu ý tới những dấu hiệu cảnh báo bất thường. 

Vì sao mẹ bầu mang thai đi tiểu nhiều?

vì sao mang thai đi tiểu nhiều
vì sao mang thai đi tiểu nhiều

Đã có không ít câu hỏi đặt ra về việc bà bầu đi tiểu bao nhiêu lần một ngày thì bình thường khi nhận thấy trạng thái đi tiểu thường xuyên của thai phụ. Dưới đây chinh là lời lý giải cho thắc mắc này.

Trong 3 tháng đầu mang thai (tam cá nguyệt đầu tiên), lý do khiến thai phụ đi tiểu nhiều lần khi mang thai chủ yếu là do sự thay đổi nội tiết tố và sự phát triển kích thước của tử cung, từ đó gây áp lực lên bàng quang. Vậy nếu hỏi rằng mang thai 3 tháng đầu đi tiểu nhiều có sao không thì câu trả lời là đừng lo lắng, đây là trường hợp rất thường thấy ở bà bầu, tuy nhiên cũng cần được quan sát cẩn thận.

Khi tam cá nguyệt thứ hai đến, tử cung sẽ không ngừng giãn ra để phù hợp với trọng lượng thai nhi. Do có xương chậu nâng đỡ mà áp lực lên bàng quang giảm đi giúp nhiều người ít dần nhu cầu đi tiểu.

Tại thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi bắt đầu xoay đầu để chuẩn bị sinh gây áp lực lên bàng quang làm gia tăng tần suất mẹ bầu đi tiểu.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, người mẹ mang thai đi tiểu nhiều còn do:

– Thay đổi nội tiết tố: Hormone hCG hoạt động trong thời kỳ mang thai là một trong những nguyên do chính khiến mẹ bầu có nhu cầu đi tiểu nhiều lần khi mang thai. Bởi lẽ hormone này làm tăng lưu lượng máu về phía vùng chậu, tử cung và thận, làm cho bàng quang bị chèn ép, tăng cường nhu cầu đi tiểu của thai phụ.

– Áp lực tác động lên bộ phận bàng quang: mang thai 3 tháng đầu khiến tử cung mở rộng và bắt đầu chèn ép lên bàng quang làm bộ phận này không thể giữ nước tiểu nhiều và lâu, thúc đẩy người phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều.

Dư thừa lượng chất lỏng: Xuyên suốt toàn bộ thai kỳ, lượng máu trong cơ thể người mẹ sẽ tăng hơn gần 50% so với trước khi thụ thai. Điều này dẫn đến thận cần làm việc nhiều hơn để lọc bỏ chất thải, lượng chất lỏng dư thừa và gia tăng khối nước tiểu khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn trước.

Cảnh bảo bất thường khi phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều

Tất nhiên thông qua những phân tích nêu trên thì việc mẹ bầu khi mang thai đi tiểu nhiều là điều bình thường nhưng nếu ngoài tình trạng này còn phát sinh thêm biểu hiện nóng ruột và đau buốt thì người mẹ cần đến cơ sở chuyên khoa để khám ngay, bởi nguy cơ cao thai phụ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Đi tiểu liên tục nhưng ít và không tiểu được là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của căn bệnh này ở phụ nữ mang thai. Bên cạnh đó, mẹ bầu mắc bệnh về đường tiết niệu còn có cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu có máu hay đi tiểu đau,…

Ngoài ra màu nước tiểu cũng sẽ phản ánh phần nào sức khỏe hiện tại của người mẹ. Vậy, ở điều kiện bà bầu khỏe mạnh, khi mang thai nước tiểu màu gì? Trong giai đoạn mang thai, nước tiểu của mẹ bầu có thể chuyển từ màu vàng nhạt đến màu vàng đậm hơn như là màu cam.

Cách hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai

Một số phương thức hiệu quả giúp mẹ bầu hạn chế đi tiểu nhiều khi mang thai:

– Chúi người về phía trước khi đi tiểu.

– Tránh sử dụng các thức uống có tính chất lợi tiểu.

– Không uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ nghỉ.

– Đi tiểu rồi mới đi ngủ.

– Tiểu ngay khi cơ thể có nhu cầu.

– Dùng băng vệ sinh làm công cụ hỗ trợ.

– Luôn thư giãn và thoải mái.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi mang thai

Xem thêm : Phụ Nữ Đang Mang Thai Không Nên Ăn Gì?

Liên hệ : 0903.293.295

Fanpage: Thiên Việt Nhật 24h

Website: https://tvn24h.vn

Youtube: Thiên Việt Nhật 24h – YouTube

Địa chỉ:KCN Lương Sơn, Hòa Sơn, Lương Sơn, Hòa Bình

Xin trân thành cảm ơn khách hàng !

Chia sẻ bài viết

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5/5
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon